Có gì mới từ bản cập nhật WordPress 5.0?

Kiến thức hosting

WordPress 5.0 đã được phát hành chỉ vài giờ trước. Đây là bản phát hành WordPress lớn đầu tiên và duy nhất của năm 2018 với một bộ cải tiến hoàn toàn mới và một số thay đổi lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy có gì mới trong WordPress 5.0 và các tính năng nào bạn nên thử sau khi cập nhật trang web của mình.

wp5

WordPress 5.0 là bản phát hành chính và có nhiều cập nhật nâng cao.

Quan trọng: Đừng quên tạo bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh trước khi bắt đầu cập nhật.

Giới thiệu trình soạn thảo Gutenberg

WordPress 5.0 đi kèm với một trình soạn thảo hoàn toàn mới có tên mã là Gutenberg. Nó là một trình soạn thảo dựa trên khối cho phép người dùng tạo bố cục đẹp bằng cách sử dụng các khối nội dung.

neweditor-1

Trình soạn thảo WordPress cũ là một cửa sổ văn bản đơn giản. Trong khi nó hoạt động tốt, bạn phải sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để thêm hình ảnh, tạo phòng trưng bày, shortcodes , video nhúng và các yếu tố nội dung khác.

Trình chỉnh sửa mới thay thế chúng bằng trải nghiệm viết được sắp xếp hợp lý, trong đó mỗi phần tử nội dung được bao bọc trong một khối. Bạn có thể di chuyển chúng xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục hấp dẫn mà không cần viết mã.

Theo mặc định, nó đi kèm với một số khối để thêm các phần tử nội dung được sử dụng phổ biến nhất. Điều này bao gồm các khối để thêm hình ảnh, âm thanh, video, thư viện ảnh, ảnh bìa, danh sách, trích dẫn, phương tiện, văn bản, nút và hơn thế nữa.

addblocks

Các khối đi kèm với thanh công cụ và cài đặt của riêng chúng. Ngoài các tùy chọn định dạng cơ bản, bạn cũng có thể thay đổi chiều rộng, màu sắc và các thuộc tính khác.

block-settings

Widget cũng được bao gồm như khối, vì vậy bạn có thể dễ dàng thêm shortcodes, bài viết gần đây , ý kiến gần đây , danh mục và tài liệu lưu trữ.

Nếu bạn dựa vào việc thêm mã ngắn vào bài viết của mình, thì bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng dưới dạng một khối.

widgetblocks

Trình chỉnh sửa mới cũng giúp việc nhúng dễ dàng hơn nhiều. Chỉ cần mở rộng phần nhúng dưới nút thêm khối và bạn sẽ có thể xem tất cả các tùy chọn nhúng được hỗ trợ.

embeds

Điều này làm cho việc thêm video, tweet và facebook dễ dàng hơn rất nhiều. Mỗi nhúng là khối riêng của nó, vì vậy bạn có thể điều chỉnh cài đặt của chúng giống như bất kỳ khối nào khác.

videoembed

Nếu bạn cảm thấy hơi bị phân tâm bởi thanh bên quản trị WordPress, thì chỉ cần chuyển sang chế độ toàn màn hình không phân tâm. Điều này sẽ ẩn thanh bên quản trị WordPress và bạn sẽ có nhiều không gian hơn để thiết kế nội dung của mình.

fullscreenmode

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các tính năng chỉnh sửa bài bình thường của bạn gọn gàng giấu bên dưới thanh bên. Điều này bao gồm các tùy chọn xuất bản và lưu, liên kết cố định hoặc bài đăng, các loại và thẻ, trích đoạn và hơn thế nữa.

document-settings

Tạo và sử dụng lại các khối

Nếu bạn thường xuyên thêm những thứ có cùng kiểu hoặc nội dung, thì giờ đây bạn có thể lưu chúng dưới dạng các khối có thể sử dụng lại để sử dụng sau này khi cần.

Chỉ cần chỉnh sửa một khối bạn muốn sử dụng lại. Khi bạn đã hài lòng với nó, hãy nhấp vào các dấu chấm menu trong thanh công cụ khối và chọn ‘Thêm vào các khối có thể sử dụng lại’.

reusable-blocks

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên cho khối này. Sau đó, WordPress sẽ lưu nó dưới dạng khối có thể dùng lại. Bạn có thể tìm thấy nó dưới nút Thêm khối và sử dụng lại nó trong các bài đăng khác.

insert-reusable-block

–> Xem thêm hướng dẫn về Gutenberg tại đây.

Chỉnh sửa nội dung hiện có sau khi nâng cấp lên WordPress 5.0

WordPress 5.0 sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ nội dung cũ nào của bạn và bạn vẫn có thể chỉnh sửa các bài viết cũ hơn. Khi chỉnh sửa một bài viết cũ hơn, bạn sẽ thấy nội dung của bạn được bao bọc bên trong khối trình chỉnh sửa “Cổ điển”.

oldarticles

Bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa bài viết bên trong khối cổ điển. Bạn cũng có thể chia nhỏ nó thành nhiều khối, cho phép bạn sử dụng tất cả các tính năng của trình soạn thảo WordPress mới.

Tôi vẫn có thể sử dụng trình soạn thảo WordPress cũ?

Có, bạn có thể sử dụng trình soạn thảo WordPress cũ bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor .

classiceditor

Khi kích hoạt, plugin sẽ vô hiệu hóa trình soạn thảo dựa trên khối mới và bạn có thể sử dụng WordPress với trình chỉnh sửa cổ điển cũ mà bạn đã quen.

Twenty Nineteen – Chủ đề WordPress mặc định mới

WordPress 5.0 tàu với một chủ đề mặc định mới được gọi là

Twenty Nineteen. Nó là một chủ đề WordPress đa năng và tối giản có thể được sử dụng để bắt đầu một blog hoặc tạo một trang web .

twenty-nineteen

Twenty Nineteen dựa trên chủ đề khởi động Gutenberg, có nghĩa là nó hoàn toàn tương thích với trình soạn thảo WordPress mới. Nó cung cấp một khung hình sạch sẽ với sự xao lãng tối thiểu, mang lại cho bạn sự tự do để thử nghiệm với trình soạn thảo mới và tạo bố cục đẹp cho các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Khả năng tương thích WordPress 5.0 với Chủ đề và Plugin

WordPress 5.0 mang đến một thay đổi lớn về cách người dùng tạo nội dung bằng cách sử dụng WordPress. Nó đã được phát triển khá lâu, trong đó cung cấp các nhà phát triển plugin và chủ đề đủ thời gian để kiểm tra sản phẩm của họ và thêm tính tương thích cho trình soạn thảo mới.

Hầu hết các plugin WordPress cần thiết như WPForms và Yoast SEO đều đã tương thích với WordPress 5.0 và trình chỉnh sửa mới.

Tất cả các cửa hàng chủ đề WordPress hàng đầu cũng đã làm cho chủ đề của họ tương thích với trình chỉnh sửa mới.

Tuy nhiên, nếu plugin hoặc chủ đề trên trang web của bạn không hoạt động đúng cách, hãy liên hệ với nhà phát triển plugin hoặc chủ đề đó và yêu cầu họ cập nhật nó.

Nếu bạn không nhận được phản hồi từ họ, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa plugin / chủ đề và tìm một giải pháp thay thế. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Trình chỉnh sửa cổ điển cho đến khi plugin / chủ đề yêu thích của bạn chuyển sang.

Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về những gì mới trong WordPress 5.0.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *