Nên hay không nên sử dụng Gutenberg để làm trình soạn thảo trong WordPress?

Kiến thức hosting

Phiên bản WordPress 5.0 ra mắt kéo theo đó là thay đổi về trình soạn thảo mới điều đó đặt ra câu hỏi nên hay không nên sử dụng trình soạn thảo mới.

Nếu bạn sử dụng WordPress , điều quan trọng là phải biết về  trình soạn thảo Gutenberg . Với việc phát hành WordPress 5.0 , tất cả các trang web sẽ sử dụng trình chỉnh sửa mới này theo mặc định, nhưng bạn vẫn sẽ có tùy chọn sử dụng trình chỉnh sửa cũ để thay thế. Tuy nhiên điều này có nghĩa là bạn lựa chọn trình soạn thảo nào cho mình.

Để tìm hiểu điều này, bạn sẽ cần biết cả hai tùy chọn hoạt động như thế nào. Điều quan trọng là phải hiểu giao diện trực quan của mỗi biên tập viên là gì và loại trang web nào họ phù hợp nhất. Ví dụ: các trang web tích hợp nhiều phương tiện có thể được hưởng lợi từ trình soạn thảo Gutenberg . Tuy nhiên, nếu trang web của bạn có thiết lập rất đơn giản, bạn có thể thích trình chỉnh sửa Classic vì tính đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt lớn giữa trình soạn thảo văn bản WordPress cổ điển và Gutenberg. Sau đó, chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy nhảy vào ngay!

Giới thiệu tóm tắt về Biên tập viên Gutenberg

gutenberg-editor-1024x513

Vào năm 2017, nhóm WordPress đã thông báo rằng họ đã bắt đầu làm việc với một trình soạn thảo mới dựa trên các ‘khối’ có thể di chuyển. Trình chỉnh sửa này đã được đặt tên là Gutenberg và nó sẽ sớm trở thành một tính năng mặc định của nền tảng.

Trình chỉnh sửa Gutenberg được thiết kế để giúp người dùng tạo bố cục năng động hơn. Nó cho phép bạn sử dụng hệ thống kéo và thả để xây dựng trang và bài đăng bằng nhiều khối dựng sẵn. Mỗi khối có thể tùy chỉnh, với bộ tùy chọn duy nhất của riêng nó, chẳng hạn như kích thước, vị trí và màu sắc:

gutenberg-blocks-1024x512

Trình chỉnh sửa Gutenberg cung cấp một số lợi thế, như khả năng đáp ứng di động tốt hơn  . Tuy nhiên, vì đó là một thay đổi lớn về cấu trúc, nó cũng có khả năng gây ra một số vấn đề trên trang web của bạn.

Gutenberg so với trình soạn thảo cũ: Ưu và nhược điểm

Bây giờ chúng tôi đã giới thiệu trình soạn thảo Gutenberg, chúng ta hãy xem xét một số ưu và nhược điểm của nó so với trình soạn thảo Cổ điển. Một trong những khác biệt lớn nhất được tìm thấy trong giao diện của hai biên tập viên.

Như chúng tôi đã đề cập, trình soạn thảo Gutenberg sử dụng hệ thống kéo và thả. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt một khối ở bất cứ đâu trên một bài đăng hoặc trang và các khối khác sẽ thay đổi tương ứng:

edit-gutenberg-block-1024x512

Bạn có thể làm một số điều thú vị với tính năng này. Chẳng hạn, bạn có thể thử nghiệm các cách khác nhau để sử dụng vị trí hình ảnh để chia nhỏ các phần văn bản. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể tạo hình ảnh toàn chiều rộng.

Một ưu điểm khác của Gutenberg là nếu bạn muốn có một cái nhìn hiện đại, bạn có thể làm nhiều hơn với các yếu tố đa phương tiện. Ví dụ: trình chỉnh sửa mới chứa  một khối shortcode  cho phép bạn dễ dàng chèn mã theo cách trực quan:

edit-gutenberg-shortcode-1024x513

Thậm chí còn có một khối widget cho phép bạn đặt tất cả các loại tính năng trực tiếp lên các trang và bài đăng.

Gutenberg cũng có thể giúp giảm số lượng plugin bạn cần. Nếu bạn đang sử dụng plugin shortcode hoặc plugin thư viện hình ảnh, nó có thể không còn cần thiết nữa. Điều tương tự cũng xảy ra với các plugin bao gồm biểu mẫu liên hệ hoặc chức năng bảng doGutenberg cung cấp cả hai. Điều đáng chú ý là các phiên bản của Gutenberg đơn giản hơn so với hầu hết các plugin được tạo ra và cung cấp trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với bố cục của trình soạn thảo Cổ điển và không có kế hoạch sử dụng các tính năng nâng cao đó, có thể bạn sẽ thấy trình soạn thảo Gutenberg gây khó chịu hơn là hữu ích. Ví dụ: bạn không thể ngồi xuống và nhập văn bản vào trình soạn thảo Gutenberg. Tất cả các yếu tố của một trang hoặc bài đăng, chẳng hạn như tiêu đề và đoạn văn, phải được đặt thành các khối riêng biệt:

edit-gutenberg-header-1024x512

Cũng có thể mất một chút thời gian để tìm ra cách sử dụng cài đặt của Gutenberg và cách đặt các khối sao cho nội dung của bạn trông giống như bạn muốn. Điều này áp dụng cho bất kỳ ai khác sử dụng các trang web mà bạn xây dựng. Nếu bạn đang làm việc với một nhóm hoặc khách hàng có khả năng chống thay đổi hoặc Technophobe, việc sử dụng trình chỉnh sửa Cổ điển có thể đơn giản hơn.

Cuối cùng, thực tế là Gutenberg là một thay đổi lớn như vậy dẫn đến một số nhược điểm bổ sung . Ví dụ, Gutenberg chưa được thực hiện hoàn toàn có thể truy cập . Nếu trang web của bạn phục vụ dân số có nhu cầu đặc biệt, chẳng hạn như những người sử dụng trình đọc màn hình, Gutenberg có thể gây ra sự cố cho họ. Ngoài ra, trình chỉnh sửa có thể tạo xung đột với một số chủ đề hoặc plugin của trang web của bạn .

Cách quyết định sử dụng trình chỉnh sửa nào trên trang web của bạn

Về mặt tích cực, Gutenberg cung cấp nhiều công cụ mới để chỉnh sửa trực quan, bố cục động và nội dung giàu phương tiện. Nếu bạn muốn cung cấp cho trang web của bạn và tất cả nội dung của nó một cái nhìn độc đáo, Gutenberg cung cấp rất nhiều khả năng. Nó giúp bạn tạo bố cục năng động hơn và có thể giảm nhu cầu về các plugin bổ sung cùng một lúc.

Tất nhiên, Gutenberg vẫn có một số nhược điểm. Có thể kể đến như việc khá khó để có thể sử dụng thành thạo. Nếu bạn muốn tạo các trang và bài đăng đơn giản có chứa văn bản và hình ảnh, Gutenberg có thể cung cấp nhiều tính năng hơn trang web của bạn thực sự cần. Ngoài ra, như chúng tôi đã đề cập trước đó, trình soạn thảo mới vẫn chưa thể truy cập hoàn toàn.

Khi quyết định sử dụng trình chỉnh sửa nào, bạn sẽ cần xem xét loại nội dung mà trang web của bạn chứa và liệu nó có được hưởng lợi từ các tính năng của Gutenberg hay không. Ví dụ: một tạp chí trực tuyến cố gắng tạo ra các bài viết trực quan thú vị có thể được hưởng lợi từ công cụ tình huống thả của Gutenberg và khả năng dễ dàng thêm các kiểu CSS vào văn bản cụ thể.

Tuy nhiên, bạn có thể thích ở lại với trình chỉnh sửa cũ nếu bạn chủ yếu sử dụng WordPress để soạn thảo các bài đăng blog ngắn hoặc nếu bạn đã có một plugin xây dựng trang mà bạn hài lòng. Bạn có thể cài cài đặt plugin Classic Editor  khi cập nhật phiên bản 5.0, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng chức năng mà bạn quen thuộc:

banner-1544x500

Nếu bạn vẫn đang trung thành với phiên bản cũ thì chỉ cần lưu ý rằng bạn không thể làm như vậy mãi mãi. Nhiều plugin đang được điều chỉnh để hoạt động cùng với Gutenberg, và các chủ đề và plugin mới đang được tạo để tận dụng (và nâng cao) chức năng của nó. Dù thích hay thích, Gutenberg là tương lai của WordPress – vì vậy, bạn nên học hỏi để có thể bắt kịp được thời đại.

Phần kết luận

Trình chỉnh sửa Gutenberg mới của WordPress là một công cụ thiết kế kéo và thả sáng tạo, với nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, đó là một thay đổi lớn đối với cách thức hoạt động của WordPress và không phải ai cũng cảm thấy rằng đó là một thay đổi tốt hơn.

Trình chỉnh sửa Gutenberg đang giới thiệu một cách hoàn toàn mới để tạo nội dung, cung cấp nhiều tùy chọn hơn trình soạn thảo truyền thống. Nó cũng có một số nhược điểm, tuy nhiên, như thiếu khả năng tiếp cận và khả năng gây ra lỗi tương thích. Nếu bạn muốn sử dụng Gutenberg, tất cả những gì bạn cần làm là cập nhật trang web của mình khi 5.0 cuộn xung quanh. Mặt khác, bạn có thể sử dụng plugin Classic Editor để tránh thay đổi này một cách hiệu quả (hiện tại).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *