Hướng dẫn add domain vào hosting trên cpanel

Kiến thức hosting

Tìm hiểu về tên miền và host

Tên miền: Do địa chỉ mạng ban đầu là một dãy số rất khó để nhớ (ví dụ 201.203.244.162) vì thế mà cạnh địa chỉ IP đó bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, để người dùng có thể dễ dàng truy cập đó gọi là tên miền hay domain name.

—> Nên dùng control panel nào để quản trị host

Host: có thể coi như một máy tính nhưng chia sẻ dữ liệu 2 chiều (nhận kết nối và gửi kết nối ra ngoài), máy tính đó là một máy chủ web (còn gọi là Web Server) có thể chứa các dữ liệu liên quan đến website bao gồm mã nguồn, dữ liệu tải lên (hình ảnh, media,…) và các cơ sở dữ liệu bên trong

Một số nhà cung cấp tên miền và hosting tốt hiện nay: iNET ( iNET.vn ), Mắt bão ( matbao.net ), FPT – Data ( data.fpt.vn), ..v..v

Add domain vào Host cPanel  

Mỗi host đều có một địa chỉ IP riêng và tên miền cũng sẽ kết nối bằng cách kết nối vào dải địa chỉ IP của host (còn gọi là Domain Nameserver – DNS), tất nhiên tên miền này cũng phải được khai báo với host có thể xác định tên miền này đang sở hữu thư mục nào trên host.

Thường thì mỗi nhà cung cấp host đều có một DNS riêng và sau khi mua host, bạn có thể vào trang quản lý tên miền sửa thông tin DNS của tên miền thành các địa chỉ DNS của nhà cung cấp là bạn có thể truy cập vào host bằng tên miền riêng của mình.

Trước khi thêm tên miền, bạn cũng phải kiểm tra xem tên miền của bạn cần thêm đã trỏ về host. Sau đó vào cPanel, tìm đến mục Addon domains :

add-domain-vao-host

Nhập thông tin đầy đủ chính xác vào từng mục:

add-domain-vao-host-1

New Domain Name: Tên miền cần thêm vào host

Subdomain or FTP Username: Khai báo username FTP dành cho tên miền này, ngoài ra username này cũng sẽ là subdomain của tên miền chính của gói host dùng để truy cập vào thư mục này.

Document Root: Thư mục dành riêng cho tên miền này, khai báo luôn public_htmt, và nhập tên thư mục vào đằng sau nó. Mặc định nó sẽ lấy tên của tên miền đặt tên cho thư mục.

Password: Tạo mật khẩu FTP cho tên miền này.

Sau khi nhập đầy đủ xong ấn Add domain. Và đợi kết quả

add-domain-vao-host-2

Như vậy là đã hoàn thành chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *