Thuê VPS loại nào là tốt cho doanh nghiệp?

Thuê VPS loại nào là tốt cho doanh nghiệp?

MÁY CHỦ VPS

Nếu bạn là người quản lý máy chủ, chắc chắn bạn luôn muốn nó hoạt động 24/7? Chắc chắn rồi! Máy chủ như thế là điều tất cả chúng ta đều mong muốn. Vậy thuê VPS loại nào là tốt cho doanh nghiệp của bạn?

Đã có rất nhiều bài viết so sánh giữa máy chủ ảo VPS và máy chủ ảo Cloud, việc lựa chọn thuê máy chủ nào sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn. Không ít người mặc dù đang sử dụng VPS, đang thuê VPS nhưng đã biết đến và tìm hiểu về Cloud Server và từng có ý định chuyển từ VPS lên Cloud Server. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, bạn phải hiểu rõ về Cloud Server, ưu thế so với VPS chứ không nên đơn thuần chỉ vì chữ “đám mây” đang là xu thế. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi vào phân tích những lý do tại sao Cloud Server chiếm ưu thế hơn so với việc thuê VPS để các cá nhân, doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện hơn trước khi quyết định tìm đến dịch vụ máy chủ ảo.

Thuê VPS loại nào là tốt cho doanh nghiệp?
Thuê VPS loại nào là tốt cho doanh nghiệp?

Trước khi đưa ra quyết định thuê máy chủ nào thì điều không thể bỏ qua là bạn cần biết qua khái niệm của từng loại máy chủ. Máy chủ ảo VPS ( viết tắt của Virtual Private Server) là máy chủ ảo được khởi tạo từ một máy chủ vật lý. Một máy chủ vật lý có thể chia ra thành nhiều VPS để nhiều khách hàng khác nhau sử dụng.

Còn Cloud Server là một loại máy chủ ảo được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá bao gồm nhiều máy chủ vật lý liên kết với nhau. Mỗi máy chủ vật lý đóng một chức năng riêng biệt như vận hành, lưu trữ, sao lưu, dự phòng, tường lửa… và có thể tự động thay thế cho nhau nếu như một trong các máy chủ vật lý khác gặp vấn đề, gặp sự cố.

Bản chất của máy chủ ảo VPS được khởi tạo và phụ thuộc hoàn toàn vào máy chủ vật lý, khi máy chủ vật lý gặp sự cố thì chắc chắn VPS cũng sẽ ngừng hoạt động. Mà đối với máy chủ vật lý thì có vô số lý do khiến nó ngừng hoạt động ngay cả khi bạn đã phòng vệ tốt nhất như: hư hỏng phần cứng, mất điện, thiên tai lũ lụt, virus…Nếu bạn lựa chọn server Cloud thay vì thuê VPS thì sẽ không bao giờ phải lo lắng về tính sẵn sàng của nó bởi bản chất Cloud Server không phụ thuộc vào một máy chủ vật lý riêng biệt nào cả. Khi một máy chủ vật lý trong cụm máy chủ tạo nên hạ tầng cloud gặp sự cố thì cơ chế dự phòng cho phép các máy chủ vật lý khác tự động thay thế, đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào bạn cũng nên lựa chọn Cloud Server thay cho thuê VPS. Máy chủ ảo VPS cũng có rất nhiều tính năng ưu việt mà bạn cần biết và chắc chắn sẽ phù hợp hơn trong một số trường hơn nhất định.

>>> 5 Phương Pháp Nhằm Nâng Cao Hiệu Suất Máy Chủ Linux

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *