Cách để kiểm tra vps rẻ nhất việt nam liệu có đúng sự thật.

MÁY CHỦ VPS

Bạn mới mua vps và theo lời nhà cung cấp đây là gói vps rẻ nhất việt nam  những vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dùng với các trải nghiệm cao. Liệu như vậy có đáng tin không? Nếu như không tự tay kiểm tra thì chắc bạn sẽ không bao giờ biết. Vì vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách để kiểm tra vps đơn giản nhất.

vps

A. Kiểm tra lưu lượng băng thông của VPS

Hiện nay tuy có thể dùng các Control Panel có sẵn để kiểm tra dung lượng băng thông nhưng nó vẫn đang tồn tại một vấn đề đó là không chính xác hoàn toàn. Vì vậy mà các bạn có thể sử dụng test tay để kiểm tra, chính xác nhưng vẫn vô cùng giản đơn

  • Đơn giản nhất là sử dụng lệnh ifconfig trong SSH:

Khi dùng ifconfig bạn có thể có được các thông số Rx bytes và Tx bytes, Rx chỉ lượng băng thông vào và Tx chỉ lượng băng thông ra. Tổng của Rx và Tx sẽ là số lượng băng thông đã sử dụng.

  • Sử dụng chương trình thống kê vnstat:

Bạn có thể tải trên mạng và sử dụng. Chi tiết hơn về phần mềm mình sẽ làm một bài khác để hướng dẫn các bạn.

hostingvps

B. Cách xem các thông tin khác của VPS 

Ping

Bạn mở cmd trong máy tình và gõ: ping 1.2.3.4 -t (giả sử ip vps của bạn thuê là 1.2.3.4). Sau đó thì máy tính sẽ kết nối với VPS để xem kết nối có ổn đinh không. Ping rơi vào khoảng  70 ~ 90 ms thì là tốt.

 – Kiểm tra các thông số trong VPS

a. Kiểm tra lượng CPU:

Để kiểm tra CPU bạn sử dụng lệnh: cat /proc/cpuinfo.

Processor  sẽ hiển thị lượng nhân bạn có, nhân thứ nhất bắt đầu từ con số 0. Như vậy nếu bạn được cấp 1 nhân thì sẽ có 1 lần xuất hiện bảng tin CPU và dòng processor có số là 0, nếu bạn được cấp 2 nhân thì tương tự bạn sẽ thấy 2 lần xuất hiện bảng tin CPU và dòng processor có số là 1.

Model name sẽ hiện thị tên của CPU bạn đang dùng.

CPU MHz hiển thị số xung nhịp của cpu.

b. Kiểm tra lượng RAM
Sử dụng lệnh: free –m để kiểm tra
–   Cột total sẽ hiển thị số lượng ram bạn có (kể cả ram phụ).
–  Cột used hiển thị số ram bạn đã dùng và số dung lượng ram còn lại.
–  VPS hoạt động tốt nhất chỉ dùng 1/3 đến 2/3 dung lượng ram. Nếu như mà số dung lượng lên đến ¾ hoặc hết, thì bạn nên nâng cấp VPS nhanh chóng  vì RAM là một thành phần rất quan trọng, nếu như RAM bị đầy sẽ gây ra tình trạng overload VPS và không sử dụng được trong 1 thời gian.

c. Kiểm tra uptime
Sử dụng lệnh: # uptime để kiểm tra thời gian máy chủ hoạt động liên tục. Bạn nếu thấy thời gian VPS từ lúc được giao đến lúc kiểm tra mà lớn hơn uptime thì bạn nên gọi cho nhà cung cấp để thử kiểm tra.

d. Kiểm tra tốc độ ghi ổ cứng:
Sử dụng lệnh: # dd if=/dev/zero of=1GB.tmp bs=1024 count=1M conv=fdatasync để kiểm tra xem ban chép 1GB dữ liệu mất thời gian bao nhiêu lâu. Và ngoài ra bạn cũng nên để ý đến tốc độ sao chép:  >50Mb/s là tốt, >100Mb/s là rất tốt còn dưới <50MB/s bạn có thể tìm nhà cung cấp khác.

e. Kiểm tra dung lượng ổ cứng:
Sử dụng lệnh: # df -h
Dung lượng ổ cứng cho phép bạn biết được lưu trữ được bao nhiêu GB dữ liệu qua đó hợp lí hóa những thứ mình cần up lên.

KẾT LUẬN

Qua bài viết trên mong các bạn đã trang bị cho mình được một vài kiến thức cơ bản khi sử dụng vps.Nếu như bạn đang có nhu cầu mua vps giá rẻ hơn hoặc nâng cấp cấu hình thì có thể tham khảo tại ở inet.vn để lựa chọn cho mình máy chủ ảo tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Vps giá rẻ liệu có an toàn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *