Nên dùng loại VPS nào để tiết kiệm nhất?

MÁY CHỦ VPS

Có rất nhiều hệ thống VPS như : Windows VPS, Linux VPS, OpenVZ VPS, Xen VPS, VMWareVPS… Điều này làm bạn bối rối vì không biết nên dùng loại VPS nào cho công việc của mình để đảm bảo cho nhu cầu cũng như hợp lý hóa chi phí. Mỗi loại VPS thì đều có những điểm mạnh điểm yếu riêng mà có thể mỗi người phù hợp với một hệ thống riêng. Vì vậy thông qua bài viết dưới mong các bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình, từ đó biết được sử dụng vps nào hợp lý nhất cho mình.

OpenVZ, Xen hay VMWare hoặc hệ thống khác cũng đều là công nghệ ảo hóa (Virtual Platform) mà thông qua đó những nhà cung cấp dịch vụ VPS chia 1 máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo khác nhau. Tuy nhiên thì mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm khác nhau:

OpenVZ VPS

OpenVZ (Open Virtuozzo) là một hệ thống cấp công nghệ ảo hóa hoạt động dựa trên nhân Linux. OpenVZ cho phép một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.

logo-openvz

Tuy nhiên OpenVZ không thực sự ảo hóa hoàn toàn, nó sử dụng chung 1 nhân Linux đã được sửa đổi nên như chỉ có thể chạy hệ điều hành Linux trên hệ thống, và đương nhiên các máy chủ ảo VPS cũng chỉ có thể chạy được Linux với chung 1 công nghệ và phiên bản Kenel. Ưu điểm của hệ thống là giá thành không quá cao phù họp với những người dùng cá nhân, dễ dàng nân cấp tài nguyên và cũng khá là nhanh vì không cần nhân riêng.

Nhưng một phần ưu điểm cũng là nhược điểm, vì chung nhân nên mọi VPS trong hệ thống có thể sử dụng bộ nhớ của nhau nếu có nhu cầu. Nó cũng sử dụng hệ thống file dùng chung, vì thế có thể nói VPS trong hệ thống này chỉ là 1 thư mục được change root. Phiên bản mới của OpenVZ cho phép mỗi VPS có thể có hệ thống file system riêng của chính nó. Với việc “ảo hóa” thư mục thành VPS như vậy, có thể copy 1 VPS bằng cách copy thư mục, rồi thay đổi cấu hình phù hợp và start nó lên như 1 VPS mới.

XEN VPS

XEN VPS mới thực sự là một công cụ ảo hóa cho phép một máy chủ vật lý phân chia ra nhiều máy chủ ảo có thể chạy cùng một lúc.

xen-vps

XEN cho phép mỗi máy chủ có một nhân riêng, vì thế mà không bị ép  buộc cài hệ điều hành nào trên nó cả. Ngoài ra mỗi máy chủ ảo đều sở hữu FILE SYSTEM riêng cho mình vì vậy có thể coi như đây là một máy chủ riêng biệt.

Tài nguyên  phần cứng được cung cấp cũng là riêng biệt, nghĩa là bạn đăng kí với nhà sản suất dịch vụ cấu hình như thế nào thì bạn sẽ được sử dụng như thế. Ram riêng, Cpu riêng, Disk riêng thì chả khác nào bạn mua một chiếc máy tính mới nhưng có thể điều khiển trên mạng.

Nhược điểm của hệ thống này đó là giá thành, thuê máy chủ ảo theo hình thức này thì đòi hỏi mọi thứ độc lập vì vậy mà nhà cung ứng dịch vụ sẽ phải thường xuyên nâng cấp cấu hình kéo theo đội chi phí.

VMWare VPS

Công nghệ ảo hóa VMWare được phát triển bởi VMWare, nó hỗ trợ ảo hóa toàn phần. Đây là phương thức ảo hóa dựa trên phần cứng, nghĩa là các thông số bạn được cung cấp đều là tài nguyên vật lý có trên máy chủ tổng. Ngoài ra có thể kể ra một số nhà cung cấp khác như KVMVPS, Hyper –X,…Công nghệ này thường áp dụng cho những công ty lớn như ngân hàng chứ không sử dụng cho mục đích thương mại cá nhân vì giá thành và quy mô của nó thường khá là lớn.vmware_vsphere1
Mong qua bài viết trên các bạn có thể lựa chọn cho mình được loại VPS phù hợp với công việc của mình.

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí chọn nơi cung cấp vps giá rẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *