hosting-inet

Máy chủ ảo là gì? Những ai nên thuê máy chủ ảo

MÁY CHỦ VPS

Trước khi bàn đến việc thuê máy chủ ảo thì các bạn nên biết qua về nó cũng như một vài các thông số khác.

Máy chủ ảo (hay còn gọi là VPS) được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành các máy chủ khác nhau nhưng có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn tách biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng hoàn tách tách biệt nên người dùng có hoàn toàn quyền quản lý đối với nó.

Bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản là khi mua vps thì cũng như bạn mua chiếc máy tính mới tuy nhiên lại điều khiển nó thông qua mạng internet.

thue-may-chu-ao-lieu-co-can-thiet

Các thông số khi mua VPS bạn cần chú ý:

Ram : Tùy thuộc vào lưu lượng người dùng truy cập mà bạn có thể chọn mức ram cho máy chủ ảo. Con số này ở trong mức 512mb đến 16gb.

SWAP:  SWAP như là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM của bạn bị đầy (overload), bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập.

Disk: Disk hay còn hiểu đơn giản là ổ đĩa cứng (ổ cứng), không gian lưu trữ này sẽ được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website bạn lưu trên đó.

CPU Core: CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một Dedicated Server có số lượng core nhất định và nó sẽ được chia cho các VPS. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Ở các gói VPS, trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 6 cores.

Bandwidth/Transfer: nếu gọi theo tiếng việt là băng thông. Băng thông nghĩa là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi.

Ví dụ như bạn có 1 tập tài liệu có dung lượng 1GB trên VPS thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS,….

IP: IP (Internet Protocol)  Là số lượng địa chỉ IP mà họ sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên cho bạn.

Thường thì nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168.1.3.

Vậy thì ai nên thuê máy chủ ảo?

– Những người làm máy chủ game
– Sử dụng để lưu trữ các website đa dịch vụ (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…)
– Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp.
– Chạy các chương trình trực tiếp.
– Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu…
– Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video…

Hiện nay  có rất nhiều các công ty cung cấp các dịch vụ vps giá rẻ vì vậy mà mọi người đến chọn những  nhà cho thuê máy chủ ảo tốt và uy tín nhất để không bị mất tiền oan.

Có thể bạn quan tâm: Hosting là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *