Hướng dẫn sử dụng khối tái sử dụng (reusable block) trong Gutenberg WordPress

Kiến thức hosting

Bạn có thường sử dụng các đoạn nội dung tương tự trong các bài đăng WordPress của mình không? Nếu bạn làm như vậy, thì bạn sẽ thích tính năng Khối tái sử dụng (Reusable Block) trong trình chỉnh sửa khối WordPress mới. Nó cho phép bạn lưu bất kỳ khối nội dung nào và sử dụng lại chúng trong các bài đăng và trang khác trên trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng tạo một khối có thể sử dụng lại trong trình chỉnh sửa Khối WordPress còn được gọi là Gutenberg. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách thêm các khối có thể sử dụng lại trong các bài đăng WordPress của bạn và xuất chúng để sử dụng trên các trang web WordPress khác của bạn.

wpreusableblock

Khối tái sử dụng (Reusable Block) trong WordPress Block Editor (Gutenberg) là gì?

Một khối có thể tái sử dụng trong trình soạn thảo WordPress là một khối nội dung được lưu riêng lẻ để sử dụng sau này.

Nhiều blogger thường thêm các đoạn nội dung giống nhau trong nhiều bài viết như kêu gọi hành động ở cuối bài đăng trên blog hoặc các liên kết để theo dõi blog trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hầu hết mọi người chỉ lưu đoạn nội dung của họ dưới dạng tệp văn bản trên máy tính của họ, sau đó sao chép và dán chúng khi cần.

Trình chỉnh sửa Gutenberg WordPress giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu các khối có thể sử dụng lại.

Về cơ bản, bây giờ bạn có thể lưu các đoạn nội dung trong trình chỉnh sửa WordPress của mình và sau đó sử dụng lại chúng ở bất cứ đâu gần như ngay lập tức.

Sau đây chỉ là một số tình huống khi một khối có thể sử dụng lại có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn:

  • Yêu cầu người dùng theo dõi bạn trên phương tiện truyền thông xã hội ở cuối mỗi bài viết.
  • Thêm các nút kêu gọi hành động trong các bài đăng và trang WordPress của bạn.
  • Lưu và sử dụng lại các bảng
  • Nhanh chóng thêm các hình thức phản hồi vào trang của bạn
  • Thêm thủ công biểu ngữ liên kết nội tuyến
  • và hơn thế nữa…

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem làm thế nào để dễ dàng tạo một khối có thể sử dụng lại trong trình chỉnh sửa khối WordPress.

Tạo khối tái sử dụng trong WordPress Editor

Tất cả các khối Gutenberg là các thành phần nội dung riêng lẻ trong trình chỉnh sửa WordPress và chúng có thể được lưu riêng lẻ dưới dạng một khối có thể sử dụng lại

Đầu tiên, bạn cần tạo một bài đăng mới hoặc chỉnh sửa một bài hiện có. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào nút thêm khối mới và sau đó chọn loại khối theo nội dung bạn sẽ lưu.

addblock

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ lưu một vài dòng văn bản trong một khối đoạn văn.

Sau khi thêm khối, bạn cần thêm nội dung mà bạn muốn sử dụng lại. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn định kiểu và định dạng trong thanh công cụ khối và cài đặt khối.

editblock

Khi bạn chỉnh sửa xong, nhấp vào nút menu ba chấm trên thanh công cụ và sau đó chọn tùy chọn ‘Add to Reusable Blocks’.

addtoreusableblocks

Bạn sẽ được yêu cầu nhập tên cho khối có thể sử dụng lại. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tên giúp bạn nhanh chóng xác định khối và những gì nó làm.

addblockname

Cuối cùng, nhấp vào nút Lưu để lưu trữ khối tái sử dụng của bạn.

Khối của bạn sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu WordPress với tất cả các cài đặt của nó.

Thêm khối tái sử dụng trong các bài viết và trang khác

Bây giờ chúng ta đã học cách tạo một khối có thể sử dụng lại trong WordPress, hãy xem cách thêm các khối có thể sử dụng lại trong các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Một lần nữa tạo một bài đăng mới hoặc chỉnh sửa một bài đăng mà bạn muốn thêm khối có thể sử dụng lại. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào nút thêm khối mới.

Khối tái sử dụng của bạn nằm trong tab ‘Reusable’. Bạn cũng có thể tìm thấy nó bằng cách gõ tên của nó vào hộp tìm kiếm.

locatereusableblock

Bạn có thể đưa chuột qua nó để xem bản xem trước nhanh của khối. Đi trước và nhấp vào khối để chèn nó vào bài viết của bạn.

Khối tái sử dụng của bạn sẽ xuất hiện trong trình chỉnh sửa bài.

reusableblockinpost

Bạn cũng có thể chỉnh sửa khối có thể sử dụng lại bằng cách nhấp vào nút chỉnh sửa trên khối.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng việc thay đổi một khối có thể sử dụng lại sẽ thay đổi nó trên tất cả các vị trí mà bạn đã sử dụng nó.

Nếu bạn chỉ muốn thực hiện một thay đổi chỉ xuất hiện trên bài đăng cụ thể này, thì trước tiên bạn cần chuyển đổi nó thành một khối thông thường.

Nhấp vào menu ba chấm trên thanh công cụ khối và sau đó chọn tùy chọn ‘Convert to Regular Block’.

converttoregular

Điều này sẽ chuyển đổi khối tái sử dụng của bạn thành một khối thông thường và bạn sẽ có thể thay đổi khối đó mà không ảnh hưởng đến khối tái sử dụng ban đầu.

Quản lý tất cả các khối tái sử dụng trong WordPress Editor

Sau khi sử dụng các khối có thể sử dụng lại trong một thời gian, bạn có thể có một số khối mà bạn không sử dụng nữa hoặc một số khối mà bạn muốn đổi tên.

Gutenberg Editor cho phép bạn dễ dàng quản lý tất cả các khối có thể sử dụng lại từ một màn hình.

Để quản lý các khối của bạn, nhấp vào nút thêm khối và sau đó xác định vị trí tab Reusables. Bạn sẽ thấy một liên kết để quản lý trang khối có thể tái sử dụng của bạn.

manageblockslink

Nhấp vào liên kết sẽ đưa bạn đến trang quản lý chặn. Từ đây, bạn có thể chỉnh sửa, xóa, xuất và nhập các khối của mình.

importexportblocks-1

Xuất / nhập khối tái sử dụng

Các khối tái sử dụng không chỉ có thể tái sử dụng trên trang web mà chúng được tạo. Bạn cũng có thể sử dụng chúng trên bất kỳ trang web WordPress nào khác.

Bạn có thể xuất các khối từ màn hình quản lý khối. Chỉ cần nhấp vào nút xuất bên dưới một khối và WordPress sẽ gửi nó cho bạn dưới dạng tệp JSON.

exportblock

Bây giờ bạn có thể chuyển sang khu vực quản trị của trang web WordPress khác. Chuyển đến màn hình quản lý khối và sau đó nhấp vào nút ‘Import from JSON’.

Điều này sẽ hiển thị một hộp tải lên tập tin. Nhấp vào nút chọn tệp để chọn khối bạn đã tải xuống trước đó và sau đó nhấp vào nút nhập.

Bây giờ WordPress sẽ nhập khối có thể sử dụng lại của bạn và lưu nó trong cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tiếp tục và bắt đầu sử dụng nó trên trang web mới.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo một khối có thể sử dụng lại trong trình soạn thảo WordPress Gutenberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *