Gutenberg 6.9 ra mắt và những cập nhật mới

Kiến thức hosting

Vào ngày 13 tháng 11, nhóm Gutenberg đã ra mắt phiên bản 6.9 với một số tính năng, hầu hết trong số đó là hướng đến các nhà phát triển. Người dùng hiện có thể thêm các thuộc tính tiêu đề hình ảnh tùy chỉnh. Các nhà phát triển plugin có thể bắt đầu đi sâu vào Block Patterns API mới. Thêm vào đó, những người xây dựng theme có thể bắt đầu mày mò với các cài đặt trước gradient thử nghiệm và các tính năng block mới.

Gutenberg 6.9 đã sửa rất nhiều lỗi, bao gồm lỗi nội dung không hợp lệ gây phiền nhiễu khi chọn màu cho khối pullquote. Bản cập nhật bao gồm một số cải tiến và thay đổi đối với cơ sở mã cơ sở.

Phần lớn công việc trong phiên bản 6.9 đã hướng tới các tính năng thử nghiệm, bao gồm cả khối điều hướng. Tại thời điểm này, khối điều hướng vẫn cần một tấn công việc để sử dụng thực tế. Giao diện vẫn còn một chút lộn xộn. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những thách thức trải nghiệm người dùng khó khăn nhất để giải quyết và sẽ mất thời gian trước khi nó sẵn sàng để sử dụng rộng rãi. Ngay bây giờ, đó là về việc liên tục lặp lại các tác phẩm từ các phiên bản trước.

Trường thuộc tính tiêu đề hình ảnh

Chỉnh sửa trường tiêu đề hình ảnh trong Gutenberg.

Khả năng thêm tiêu đề hình ảnh có lẽ là tính năng lớn nhất đối với người dùng được thêm vào trong Gutenberg 6.9. Các ý tưởng ban đầu cho việc thêm các tính năng đã được nung nấu trong hơn một năm vừa qua.

Nhóm Gutenberg đã thêm trường tiêu đề trong tab Advanced khi chỉnh sửa một khối hình ảnh. Đây là một quyết định thông minh vì các tiêu đề hình ảnh thường được sử dụng không chính xác để mô tả một hình ảnh, đó là công việc của trường Văn bản Alt được đặt trong tab Cài đặt hình ảnh. Tiêu đề hình ảnh nói chung cũng không cần thiết. Khi được sử dụng, họ nên mô tả vai trò của hình ảnh trên trang.

API block ban đầu được hợp nhất

Chọn một bố cục cột trong trình chỉnh sửa khối.

API block template là một tính năng dành cho nhà phát triển chủ yếu để tạo trạng thái thiết lập ban đầu cho các khối phức tạp. Ví dụ: khối cột có một số mẫu phổ biến mà người dùng có thể muốn chọn. Bằng cách cung cấp các mẫu đó khi lần đầu tiên chèn một khối, người dùng không phải trải qua thói quen cấu hình tất cả các cài đặt cho nó.

Ý tưởng là cắt giảm sự phức tạp của việc cấu hình một số khối để người dùng có thể nhanh chóng đến điểm thêm nội dung tùy chỉnh của họ và nhận được kết quả mong muốn.

Bước đầu tiên hướng tới API mẫu khối đã được sáp nhập vào Gutenberg 6.9 , nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm vào thời điểm này.

Khối cài đặt trước Gradient

Thêm một nền gradient cho một nút trong Gutenberg.

Gutenberg đã giới thiệu nền gradient trong phiên bản 6.7 cho khối nút. Tính năng được khởi chạy với một tập hợp không phù hợp với chủ đề của người dùng, điều đó có nghĩa là tính năng này không chỉ là một thử nghiệm thú vị.

Trong phiên bản 6.9, nhà phát triển có thể đăng ký độ dốc tùy chỉnh ít gây chú ý hơn bằng cách sử dụng màu sắc phù hợp với bảng màu của chủ đề.

Hiện tại, cài đặt trước khối gradient được đánh dấu là một tính năng thử nghiệm và sử dụng cờ __experimental-editor-gradient-presets hỗ trợ chủ đề. Bây giờ là thời điểm tốt để các tác giả chủ đề bắt đầu khám phá tính năng này để họ có thể sẵn sàng khi cờ thử nghiệm được gỡ bỏ.

Chặn mẫu cho chủ đề

Đối với các tác giả dựng theme, các mẫu khối là khía cạnh thú vị nhất về tiềm năng của Gutenberg khi lần đầu tiên ra mắt. Xuyên suốt tất cả lịch sử của WordPress, việc tạo các mẫu trang tùy chỉnh, đặc biệt là các mẫu trang trước, là mộ sự thất vọng. Các tác giả chủ đề luôn có những ý tưởng tuyệt vời về trang chủ đề của họ sẽ trông như thế nào. Theo một cách nào đó, đó là chữ ký của tác giả trong một dự án chủ đề. Nó thường là những gì đặt một chủ đề ngoài một chủ đề khác.

Tuy nhiên, việc tạo một giao diện cho phép người dùng thay đổi những gì theo truyền thống một danh sách bài đăng blog thành một cái gì đó trang trí công phu và phức tạp hơn không phải là một điều dễ dàng. Hàng trăm, có lẽ hàng ngàn, các triển khai khác nhau hiện đang được triển khai, mỗi phương thức đều có cách tạo một trang trước tùy chỉnh.

Nhập Gutenberg. Các tác giả chủ đề, bất kể họ yêu hay ghét nó, thường thấy tiềm năng của một biên tập viên dựa trên khối về mặt bố trí trang nhất. Ý tưởng về việc kiểm soát hoàn toàn các khối cụ thể nằm ở đâu và cách chúng xuất hiện ở mặt trước là một điều hấp dẫn, đặc biệt là nếu có trải nghiệm tiêu chuẩn cho người dùng để tìm ra cách cắm nội dung của chúng vào các khối.

Gutenberg 6.9 đã đặt nền tảng cho thực tế này bằng cách giải quyết các mẫu khối từ thư mục /block-templates của một chủ đề .

Tại thời điểm này, các mẫu khối chủ đề vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm như là một phần của tính năng chỉnh sửa trang đầy đủ . Từ quan điểm phát triển chủ đề, điều này có thể là một cuộc cách mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *