Blog là gì? Tại sao hiện nay blog lại được phát triển mạnh mẽ ?

Kiến thức hosting

Người đọc thường hỏi chúng tôi về blog là gì và nó khác với trang web như thế nào? Nếu bạn đang nghĩ về việc bắt đầu một blog hoặc một trang web , thì việc hiểu các thuật ngữ này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ giải thích blog là gì và nó khác với trang web truyền thống như thế nào. Chúng tôi cũng sẽ nói về các kịch bản sử dụng, với các ví dụ thực tế và lợi ích của chúng.

Một blog là gì và nó khác với một trang web như thế nào?

Blog là gì?

Blog là một loại trang web trong đó nội dung được trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược (nội dung mới hơn xuất hiện đầu tiên). Nội dung blog thường được gọi là các mục hoặc các bài đăng trên blog của Google.

Blog thường được điều hành bởi một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ người để trình bày thông tin theo phong cách trò chuyện. Tuy nhiên, hiện nay có hàng tấn blog công ty sản xuất rất nhiều nội dung theo phong cách thông tin và tư duy lãnh đạo.

Các bài đăng trên blog điển hình cũng có một phần bình luận nơi người dùng có thể trả lời bài viết.

Office desk with notebook computer and wording Blog.Top View table from above with copy space

Lịch sử của Blog

Blog phát triển từ nhật ký trực tuyến và tạp chí vào giữa những năm 90. Vào thời điểm đó, người dùng internet đã chạy các trang web cá nhân nơi họ xuất bản các cập nhật thường xuyên về cuộc sống cá nhân, suy nghĩ và bình luận xã hội của họ.

Thuật ngữ nhật ký web được sử dụng lần đầu tiên vào cuối những năm 90, sau này trở thành ‘weblog’, sau đó là ‘we blog’, và cuối cùng chỉ là ‘blog’.

Do số lượng các trang web như vậy ngày càng tăng, một số công cụ bắt đầu xuất hiện, giúp người dùng dễ dàng tạo các tạp chí và blog trực tuyến hơn. Những công cụ này đã giúp phổ biến blog và làm cho công nghệ có thể truy cập được đối với người dùng không có kỹ thuật.

Năm 1999, trang web blog nổi tiếng Blogger.com đã được ra mắt, sau đó được Google mua lại vào tháng 2/2003.

Cùng năm, WordPress đã phát hành phiên bản đầu tiên dưới dạng một nền tảng blog vào tháng 5 năm 2003.

Ngày nay, WordPress là nền tảng viết blog phổ biến nhất thế giới, cung cấp năng lượng cho hơn 30% tất cả các trang web trên internet.

Sự khác biệt giữa Blog và Website là gì?

Blog là một loại trang web. Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa một blog và các loại trang web khác là các blog được cập nhật thường xuyên với nội dung mới, được hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược (bài viết mới hơn trước).

Các trang web điển hình là tĩnh về bản chất nơi nội dung được tổ chức trong các trang và chúng không được cập nhật thường xuyên. Trong khi đó một blog là năng động, và nó thường được cập nhật thường xuyên hơn. Một số blogger xuất bản nhiều bài viết mới mỗi ngày.

Blog có thể là một phần của một trang web lớn hơn. Thông thường các doanh nghiệp có một phần blog nơi họ thường xuyên tạo nội dung để thông báo và giáo dục khách hàng của họ.

Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo cả hai, một trang web và blog, đó là lý do tại sao rất nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng WordPress để xây dựng trang web doanh nghiệp nhỏ của họ .

Nói một cách đơn giản, tất cả các blog có thể là một trang web hoặc một phần của trang web. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web có thể được gọi là blog.

Blog hoặc trang web – Cái nào tốt hơn?

Là người mới bắt đầu, bạn có thể tự hỏi liệu bạn nên bắt đầu một blog hoặc một trang web, cái nào tốt hơn? Thành thật mà nói, câu trả lời cho câu hỏi này thực sự phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ trên thế giới có các trang web truyền thống chỉ gồm các trang và không có blog. Các trang web nhỏ như vậy thường được thực hiện để tạo sự hiện diện web thông tin cho một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân.

Mặt khác, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của một blog trong chiến lược tiếp thị của họ. Họ đang thêm một phần blog riêng vào các trang web truyền thống của họ và sử dụng nó để có thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

 

Họ cũng có một blog thông tin nơi họ dạy người dùng cách cải thiện chuyển đổi và có thêm khách hàng tiềm năng. Điều này giúp họ bao gồm các từ khóa công nghiệp của họ để có được lưu lượng truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm và bán được nhiều hơn.

Ngay cả khi bạn là một doanh nghiệp, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc chuyên nghiệp, việc thêm một blog vào trang web của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Sự khác biệt giữa bài viết và trang blog là gì?

WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất và một hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ. Theo mặc định, nó đi kèm với hai loại nội dung: bài viết và trang. Người mới bắt đầu thường bị nhầm lẫn giữa hai.

Các bài đăng trên blog được hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược (mới nhất đến cũ nhất) trên trang blog của bạn vì chúng là nội dung kịp thời có nghĩa là người dùng của bạn sẽ phải đào sâu hơn để xem các bài đăng cũ hơn.

Các trang là nội dung loại một lần tĩnh của người dùng, chẳng hạn như trang giới thiệu, trang liên hệ, trang sản phẩm hoặc dịch vụ, trang chủ, v.v.

Các trang thường được sử dụng để tạo cấu trúc và bố cục trang web. Ngay cả các blog cũng có thể có các trang bên cạnh chúng (Xem danh sách các trang quan trọng của chúng tôi mà mọi blog nên có ).

Tại sao mọi người viết blog? Lợi ích của việc viết blog là gì?

Mỗi blogger cá nhân có động lực riêng để viết blog. Nhiều người trong số họ sử dụng nó như là một thay thế để giữ một cuốn nhật ký hoặc tạp chí. Viết blog cung cấp cho họ một địa điểm để chia sẻ sự sáng tạo và ý tưởng của họ cho nhiều đối tượng hơn.

Các thương hiệu và doanh nghiệp hàng đầu tạo ra các blog để giáo dục khách hàng của họ, chia sẻ tin tức và tiếp cận đối tượng rộng hơn. Viết blog là một phần thiết yếu của chiến lược tiếp thị trực tuyến cho nhiều doanh nghiệp.

Sau đây chỉ là một vài lợi ích của blog:

  • Cung cấp một đại lộ để sắp xếp những suy nghĩ và ý tưởng của bạn
  • Cho phép bạn thể hiện kỹ năng, sáng tạo và tài năng của mình
  • Giúp các cá nhân trở thành một người có thẩm quyền trong ngành công nghiệp của họ
  • Giúp bạn giao lưu với những người cùng chí hướng thú vị trên mạng
  • Nhiều blogger kiếm tiền từ blog của họ bằng nhiều phương pháp kiếm tiền khác nhau
  • Các doanh nghiệp sử dụng blog để đưa nhiều khách hàng tiềm năng hơn đến trang web của họ
  • Phi lợi nhuận có thể sử dụng blog để nâng cao nhận thức, chạy các chiến dịch truyền thông xã hội và gây
  • Ảnh hưởng đến dư luận

Làm thế nào để các blogger có thể kiếm tiền?

Thông thường, mọi người nghĩ về các blogger như những người có sở thích. Nhưng một số lượng lớn các blogger kiếm tiền từ blog của họ. Điều này cho phép họ tập trung hơn vào blog của họ, bỏ công việc hàng ngày và xây dựng các doanh nghiệp trực tuyến thành công.

Các blogger thành công hơn có thể kiếm thu nhập sáu con số, bảy con số và thậm chí tám con số từ blog của họ.

Dưới đây là một số cách mà hầu hết các blogger sử dụng để kiếm tiền từ blog của họ:

Cách phổ biến nhất và có lẽ là cách dễ nhất để kiếm tiền trực tuyến là hiển thị quảng cáo . Tuy nhiên, là một blogger mới, bạn sẽ không thể liên hệ trực tiếp với các nhà quảng cáo hoặc tự mình quản lý chúng.

Đây là nơi Google AdSense xuất hiện. Nó đảm nhiệm việc tìm kiếm quảng cáo, hiển thị chúng, thu tiền thanh toán từ các nhà quảng cáo và gửi cho bạn các khoản thanh toán đó cho một khoản cắt nhỏ.

Nhiều blogger cũng kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết . Về cơ bản, họ giới thiệu các sản phẩm trên trang web của họ và kiếm tiền hoa hồng khi người dùng mua các sản phẩm đó.

Các phương thức kiếm tiền phổ biến khác bao gồm thành viên , bán các khóa học trực tuyến hoặc thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog.

Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu một blog?

Vâng, bất cứ ai muốn bắt đầu một blog, có thể dễ dàng làm như vậy.

Trong những ngày đầu viết blog, người dùng cần các kỹ năng mã hóa để thậm chí cập nhật blog của họ. Giờ đây, có rất nhiều công cụ cho phép bạn dễ dàng tạo một blog mà không cần viết mã. Nếu bạn có thể trỏ và nhấp, thì bạn có thể tạo blog trong vòng vài phút.

Chọn sai nền tảng viết blog để bắt đầu một blog là lỗi phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải. Tuy nhiên, vì bạn ở đây, bạn sẽ không phạm sai lầm này.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress. Đây là nền tảng viết blog và xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới . Hơn 30% tất cả các trang web trên internet được xây dựng bằng WordPress, để bạn có thể biết được mức độ phổ biến của nó.

Có hai loại WordPress: WordPress.com , là một giải pháp được lưu trữ và WordPress.org còn được gọi là WordPress tự lưu trữ. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org vì nó cho phép bạn truy cập ngay vào tất cả các tính năng của WordPress. Nó cũng cho phép bạn dễ dàng kiếm tiền từ blog của mình mà không bị hạn chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *