5 Phương pháp nhằm nâng cao hiệu suất máy chủ Linux

MÁY CHỦ VPS

Bạn hoàn toàn có thể nâng cao hiệu suất của máy chủ cloud vps Linux chỉ bằng một vài thao tác. Vậy thì làm thế nào để cải thiện hiệu suất server máy chủ linux? Trên thực tế hệ thống chạy server Linux hoạt động không đòi hỏi quá nhiều so với các hệ thống chạy server khác. Nhưng đôi khi để tiết kiệm chi phí chúng ta cần cải thiện hiệu suất máy chủ. Do đó thông qua bài viết trên mình sẽ giới thiệu với mọi người 5 phương pháp có thể nâng cao hiệu suất máy chủ Linux.

—> Nên dùng gói cước nào khi thuê máy chủ ảo

1

–>

5 phương pháp nâng cao hiệu suất của máy chủ Linux

1. Gỡ bỏ các dịch vụ không cần thiết

Đây là cách phổ thông nhất và có thể áp dụng với bất kì máy chủ nào. Đôi khi trong hệ thống máy chủ Linux, sẽ có một vài dịch vụ luôn chạy song song trong hệ điều hành mà dường như chúng không có quá nhiều tác dụng đối với chúng ta lắm. Nếu hệ thống của bạn tồn tại tình trạng này bạn chỉ cần gỡ các dịch vụ này là xong. Ví dụ như dịch vụ Samba, chúng không hề phục vụ bất cứ việc gì cho các file trong Widows hoặc hệ điều hành khác. Do vậy điều đầu tiên cần làm để nâng cao hiệu suất máy chủ Linux đó là bạn nên gỡ ngay những chương trình không cần thiết đi. Đây cũng là một cách để tăng độ bảo mật cho máy chủ của bạn.

2. Tối ưu SELinux

SELinux là khóa điều khiển truy cập vào các ứng dụng nhằm tăng bảo mật trong hệ thống. Tuy nhiên đôi khi nó khiến cho máy chủ bị chậm đi hoặc việc cài đặt các ứng dụng khác không như mong muốn. Nhưng những tiện lợi về bảo mật khi sử dụng SELinux (hoặc Apparmor) vượt trôi hơn so với những nhược điểm mà nó có. Thành ra bạn có thể tìm hiểu cách cấu hình SELinux sao cho phù hợp với hệ thống nhất nhé.

3. Biên dịch phần mềm từ mã nguồn phù hợp với cấu hình

Bạn sẽ phải biên dịch phần mềm từ mã nguồn sao cho hệ thống của bạn chạy tốt nhất. Nếu bạn sử dụng các hệ thống họ Unix như Linux, Solaris, AIX …thì đây là việc không tránh khỏi. Việc biên dịch phần mềm càng chi tiết theo phần cứng và nhu cầu cụ thể thì bạn càng tăng được hiệu suất cho hệ thống. Do đó nếu bạn không bạn không biết cách cài đặt các gói từ nguồn là một trở ngại rất lớn cho việc hiểu và quản trị hệ thống của riêng mình.

4. Cập nhật liên tục

Đây là một việc rất quan trọng cho cả vấn đề bảo mật và hiệu suất. Một số người hay bỏ qua các bản nâng cấp vì cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng đến các phần mềm đang hoạt động của họ. Nếu là một quản trị viên chuyên nghiệp, cách tốt nhất bạn nên làm là sử dụng một máy chủ test thử trước khi thực hiện trên máy tính sản xuất. Khi quá trình test đạt kết quả tốt, bạn có thể thực hiện cập nhật trên các máy tính sản xuất. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm cá nhân cho thấy, có rất ít vấn đề xảy ra với các nâng cấp phần mềm Linux.

5. Hạn chế sử dụng GUI

Nếu thực sự cần nhiều hiệu suất ở mức có thể, bạn có thể thực hiện một trong hai thứ: Sử dụng cài đặt máy chủ ít giao diện GUI hoặc chạy máy chủ ở mức 3. Nếu cần GUI để khởi chạy, bạn sẽ không cần GUI đó tất cả thời gian còn lại. Chính vì vậy, thay vì chạy GDM hoặc KDM, bạn có thể chỉnh sửa mức chạy để quá trình khởi động dừng ở mức 3 – mức đăng nhập giao diện. Điều này không chỉ tiết kiệm được một số chu trình làm việc của CPU và bộ nhớ mà nó còn ngăn chặn những tấn công bảo mật lợi dụng việc chạy GUI trên máy chủ của bạn. Và vì mỗi lần có các cách chỉnh sửa mức chạy khác nhau vì vậy bạn cần biết những thao tác nghiệp vụ trước khi thực hiện lên máy chủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *