3 cách giúp bạn tiết kiệm băng thông

Kiến thức hosting

Khi host của bạn bị thiếu băng thông sẽ khiến cho website trở nên chậm chạp và lag mỗi khi có nhiều người truy cập cùng một lúc. Vậy làm sao để tiết kiệm băng thông?

CÁCH TÍNH DUNG LƯỢNG HOSTING CẦN DÙNG CHO WEBSITE

HOSTING CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SEO HAY KHÔNG?

băng thông

Bandwidth (băng thông) là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ lưu lượng của tín hiệu điện được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu. Trong lĩnh vực lưu trữ website, thuật ngữ “băng thông” thường dùng để chỉ dung lượng tối đa, mà người dùng được phép trao đổi (bao gồm upload và download) qua lại giữa website (hoặc server) và người sử dụng trong một đơn vị thời gian (thường là tháng). Tóm lại, băng thông là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.

Quay trở lại khái niệm băng thông của hosting, nếu như băng thông rộng thì số lượng người sử dụng website càng được nhiều và ngược lại băng thông hẹp (băng thông nhỏ) thì người truy cập vào website của bạn sẽ gặp tình trạng lag gây ức chế.

Ví dụ thực tế: nếu có một người nào đó truy cập vào website của bạn để xem một bài viết và bài viết đó có dung lượng 200kb thì người dùng cần phải tiêu tốn dung lượng là 200 KB để có thể load được nội dung đó trên máy, trung bình một người xem 5 trang thì bạn phải tiêu tốn 1000 KB (~ 1MB) băng thông, Vì vậy nếu hosting của bạn có băng thông 10 GB (~ 10.000 MB) / tháng thì số lượt truy cập đối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng là 10.000 MB / 1MB = 10.000 người .

Do vậy bạn nên tính toán kỹ xem khối lượng người truy cập, nội dung các bài viết mà trang web có sẽ là như thế nào để có thể đăng ký băng thông hợp lý. Lời khuyên cho bạn là nên dùng dôi dư ra để không bị sập website mỗi khi có lượng khách đột biến.

Cách tiết kiệm băng thông

Có 3 điểm người quản trị web nên biết để giảm thiểu sự tốn băng thông:

+ Giữ cho trang web của bạn càng nhỏ càng tốt : Điều này có nghĩa hãy giảm thiểu các câu code HTML không cần thiết kể cả JS, loại bỏ các khoảng trắng không cần thiết,…Bạn nên nhớ khi càng nhiều các dòng lệnh thì website sẽ càng nặng và tốn nhiều dung lượng băng thông, do đó nên khắc phục vấn đề này.

+ Sử dụng những hình ảnh không lưu trữ trên máy chủ của bạn : Điều này là khá đơn giản, khi bạn tìm thấy 1 hình vừa ý ở 1 trang nào đó, thay vì download về và đưa lên máy chủ của mình, bạn chỉ việc trỏ thẳng tới địa chỉ của hình đó. Hiện nay có rất nhiều các trang cho phép bạn up ảnh lên đó và share về, có thể kể đến như Flick, Picasa,…

+ Sử dụng CSS ( Cascading Style Sheets ) : CSS là một trợ thủ đắc lực trong công cuộc tiết kiệm bandwidth. Thay vì phải gõ đi gõ lại nhiều lần một thuộc tính nào đó, bạn chỉ việc định dạng nó trong 1 file css, và điều này làm giảm kích cỡ của trang web. Tại sao lại không nghiên cứu CSS nhỉ ?

Mua Hosting với băng thông không giới hạn ở đâu chất lượng?

Hiện nay thì có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting tuy nhiên thì gói cước hosting không giới hạn băng thông tại iNET đang là một sự lựa chọn cho những ai không muốn phải vất vả tối ưu website từng tí một.

– Công ty Cổ Phần iNET chuyên cung cấp các dịch vụ tên miền, hosting, thiết kế website, dịch vụ máy chủ ảo dựa trên công nghệ điện toán đám mây…

– iNET là nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ, tên miền lâu năm có uy tín tại Việt Nam. Với cam kết dịch vụ không tốt đổi trả 100% do đó khách hàng sẽ luôn được yên tâm khi lựa chọn công ty.

– Gói cước hosting không bị giới hạn băng thông và còn nhiều ưu đãi kèm theo.

– Sử dụng các công nghệ lưu trữ SSD đảm bảo cho việc truyền tải dữ liệu không bị tắc nghẽn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *