Từ hôm nay, chính sách transfer tên miền mới của ICANN bắt đầu có hiệu lực

Tin tức

Bắt đầu từ hôm nay 1/12/2016, chính sách transfer tên miền mới của ICANN sẽ chính thức được đưa vào sử dụng. Có một vài sự khác biệt, nên mình nghĩ bạn nên lưu ý nên có ý định transfer.

Chính sách transfer mới được chỉnh sửa thêm nhằm đảm bảo thông tin cũng như an toàn trong quá trình quản lý và giao dịch tên miền của mọi người. Nếu như ngày trước, việc transfer tên miền diễn ra thường không mất thời gian, và hiếm khi có thời gian đợi xác nhận thông tin từ cả 2 bên mua/bán thì bây giờ việc này là không thể bỏ qua.

Thêm nữa, chính sách mới này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản trị thông tin tên miền, cụ thể là việc thay đổi thông tin liên lạc của chủ sở hữu tên miền như: tên, địa chỉ email…

transfer-ten-mien

Những điều bạn cần lưu ý trong chính sách transfer mới của ICANN

  • Khi thay đổi thông tin tên/họ của cá nhân/tổ chức, hoặc địa chỉ email chủ sở hữu tên miền, nếu không có xác nhận trên email thì bạn sẽ không thể thay đổi được
  • Đối với việc transfer tên miền, cả 2 bên (chủ sở hữu cũ và mới) đều sẽ nhận được email thông báo về việc chuyển đổi tên miền. Giao dịch chỉ xảy ra nếu cả 2 bên đều xác nhận.
  • Không update thông tin tên miền sát ngày transfer, nếu không thì sau khi update bạn sẽ bị giữ thêm 60 ngày thì mới transfer đi được.
  • Trong email xác nhận này sẽ có thêm phần lựa chọn hủy giao dịch trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu xấu hoặc bị hack, giao dịch không phải do bạn mong muốn thực hiện, bạn có quyền hủy bỏ giao dịch để đảm bảo an toàn.

Làm sao để đủ điều kiện transfer tên miền

1. Tên miền phải đủ 60 ngày tuổi mới transfer được

Tên miền sau khi đăng ký hoặc sau khi transfer 60 ngày mới tiếp tục transfer sang nhà cung cấp khác được.
Có thể không transfer được sau khi tên miền hết hạn, điều này phụ thuộc chính sách từng nhà cung cấp. Ở GoDaddy tên miền hết hạn vài ngày vẫn transfer đi được.
Không update thông tin tên miền sát ngày transfer, vì sau khi update bạn sẽ bị giữ thêm 60 ngày thì mới transfer đi được.

chinh-sach-transfer-ten-mien-moi-cua-icann

2. Để transfer, bạn cần phải unlock tên miền và lấy mã EPP Code.

Đây là yêu cầu bắt buộc. Có nơi gọi mã này là Auth Code hoặc Auth-Info Code.
Tốt nhất, nếu đã có ý định transfer thì bạn nên unlock và lấy mã từ sớm (đề phòng thủ tục rườm rà tốn thời gian). Đợi đến khi có khuyến mãi tốt thì transfer ngay, nhanh, gọn và thuận tiện nhất.

3. Sử dụng Nameserver trung gian khi transfer, không dùng Nameserver mặc định của nhà cung cấp

Điều này làm cho các truy cập vào website không bị gián đoạn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ miễn phí của CloudFlare, chất lượng rất tốt.

4. Tắt hết chức năng ẩn thông tin tên miền, nếu có

Khi chuyển đổi nhà cung cấp tên miền có một bước gọi là xác thực chủ sở hữu. Nếu bạn chưa tắt chức năng ẩn thông tin đi thì không thể nào xác thực được. Dẫn đến tình trạng không thể transfer được.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên website chính thức của ICANN tại đây

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *