Tiến hành bắt các đối tượng lừa đảo cước viễn thông

Tin tức

Các đối tượng đã kết nối hệ thống thu phát sóng tại Việt Nam với hệ thống máy chủ tại nước ngoài, thường xuyên thay đổi sim ảo, lợi dụng các chính sách khuyến mại gọi nội mạng để trộm cước viễn thông quốc tế.

Những ngày qua Cục An ninh Văn hóa, Thông tin, Truyền thông Bộ Công an đã cùng với lực lượng chức năng phá giải thành công chuyên án lừa đảo cước viễn thông quốc tế với quy mô lớn, gây thất thoát đến hàng trăm tỷ đồng cho các nhà mạng tại Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện chuyên án, Tổng cục An ninh, Công an tỉnh Quảng Ninh, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra đột xuất, khám xét đồng loạt các địa điểm tại Hà Nội và Quảng Ninh đã nhận thấy có những 8 hệ thống viễn thông hoạt động bất hợp pháp về việc chuyển các cuộc điện thoại di động quốc tế về Việt Nam.

Ngay lập tức Cơ quan An ninh điều tra đã bắt 4 đối tượng trực tiếp tham gia việc lắp đặt và vận hành hệ thống, thu giữ 12 thiết bị VOIP GSM Gateway do Trung Quốc sản xuất, tương đương với một hệ thống 384 kênh liên lạc quốc tế và nhiều tài liệu, tang vật liên quan.

9

Đối tượng cầm đầu Phạm Ngọc Anh (áo khoác trắng) và đồng phạm

Đối tượng chủ mưu tên là Phạm Ngọc Anh (tức Phạm Công Toàn, SN 1987, ở phường Hải Xuân, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành lắp đặt hệ thống này tại các địa điểm gồm Văn Quán (Hà Đông), Lương Thế Vinh (Nam Từ Liêm), Phú Lương (Hà Đông), Định Công (Hoàng Mai), Chùa Bộc (Đống Đa) và Móng Cái (Quảng Ninh); y đã tiến hành thu gom SIM trả trước tại một số địa phương hoặc SIM chưa kích hoạt mang sang Trung Quốc, dùng phần mềm để tự kích hoạt, tạo SIM ảo, tạo Imei giả và đặt máy chủ tại Hồng Kông (đầu mối viễn thông toàn cầu) để giảm chi phí thuê đường truyền.

Theo lực lượng chức năng, đây là hình thức mà các tổ chức tội phạm viễn thông sử dụng các loại thiết bị đặc chủng công nghệ mới, tiên tiến nhất, kết hợp công nghệ, ứng dụng di động, cố định, mạng máy tính ảo, SIM ảo, mạng Internet và lợi dụng kẽ hở trong quy định về quản lý thông tin thuê bao trả trước, thiết lập trái phép hệ thống viễn thông quốc tế để chuyển lưu lượng điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn thông tin, thiệt hại lớn về kinh tế.

Phương thức, thủ đoạn của tổ chức tội phạm này là mua SIM ở Việt Nam rồi chuyển sang Trung Quốc để nạp vào máy chủ lưu SIM (SIMBANK) và từ đây đẩy Data của các SIM điện thoại sang máy chủ điều khiển mạng (SIM Server tại Hồng Kông).

Để tránh bị Cơ quan Công an phát hiện, các đối tượng đã kết nối hệ thống thu phát sóng tại Việt Nam với hệ thống máy chủ đặt tại Hồng Kông và Trung Quốc, thường xuyên thay đổi SIM ảo (nạp trong máy chủ SIM Server) kết nối với các hệ thống thu phát sóng khác nhau ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Đồng thời, chúng còn lợi dụng các chính sách khuyến mại gọi nội mạng để trộm cước viễn thông quốc tế.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra, làm rõ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

(Theo báo công lý)

–> Chính sách transfer tên miền mới của ICANN chính thức có hiệu lực từ hôm nay

–> thuê máy chủ ảo giá rẻ nhất tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *