Tại sao vps lại đắt hơn hosting?

MÁY CHỦ VPS

Tại sao vps lại đắt hơn hosting dù có cùng 1 cấu hình tương tự nhau? Và nên lựa chọn hosting hay vps cho website của mình? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Tại sao vps lại đắt hơn hosting?

Tại sao vps lại đắt hơn hosting?

Mỗi khi người dùng có nhu cầu đến website thì họ lại phân vân rằng tại sao dịch vụ vps lại tốn tiền hơn là hosting. Vps đắt hơn hosting dù chung một cấu hình là do công nghệ phân chia của 2 loại dịch vụ này khác nhau dẫn đến mô hình hoạt động của chúng cũng khác nhau theo. Để dễ hiểu thì tôi có thể nêu qua về định nghĩa của 2 loại hình để mọi người hiểu rõ hơn:

Hosting (Shared hosting) là một phương thức chia nhỏ máy chủ ra thành nhiều phần nhỏ nhưng vẫn chung hệ điều hành với máy chủ tổng. Shared hosting là một giải pháp hiệu quả cho những công ty không có yêu cầu quá cao về trang web.

VPS (Virtual Private Server) dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng.

Như vậy thông qua 2 định nghĩa thì chúng ta phần nào hiểu thêm được về cách thức phân chia của vps lẫn hosting. Chi tiết hơn để lý giải về việc vps đắt hơn hosting đó là cấu trúc. Vps sở hữu riêng cho mình từ phần cứng đến hệ điều hành, người dùng có thể hoàn toàn sử dụng theo ý muốn của mình. Do vậy mà vps sẽ tốn dung lượng cũng như tài nguyên để có thể cài hệ điều hành cũng như các ứng dụng cần thiết trên đó. Còn như hosting thì khác, người dùng sẽ phải sử dụng hệ điều hành được cài trên máy chủ do đó mà tài nguyên sử dụng cũng giảm bớt đi. Như vậy thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được tại sao vps lại có mức giá cao hơn.

Vậy nên dùng vps hay hosting cho website?

Nên dùng vps hay hosting cho website? Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn phát triển website như thế nào và lĩnh vực phát triển đó là gì. Giả dụ như website bạn chỉ dành cho việc bán hàng nhỏ lẻ thì hosting là lựa chọn tối ưu về mặt giá tiền và mục đich, còn vps hợp với những website chịu số lượng người truy cập một lúc rất cao. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào việc bạn thích sử dụng website không bị chung chạ phần cứng với website khác hay là chấp nhận dùng chung để giảm giá thành. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nếu như có khả năng tài chính hãy lựa chọn vps bởi nó sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái hoạt động hơn so với hosting

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *