CDN là gì? Tại sao bạn cần sử dụng CDN cho website WordPress?

Kiến thức hosting

Nhiều người mới bắt đầu quản lý website không hiểu CDN là gì và chúng tôi liên tục nhận được các câu hỏi dạng như: “Tôi vẫn cần hosting nếu tôi sử dụng CDN?”. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng giải thích CDN là gì và tại sao bạn cần CDN cho blog WordPress của mình .

Tuy nhiên cần làm rõ, CDN là một công cụ giúp website hoạt động nhanh chóng hơn. CDN không thay thế hosting. Bạn vẫn cần phải có nhà cung cấp hosting như Bluehost, iNET, v.v.

CDN là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network (Mạng phân phối nội dung), CND là một mạng máy chủ cung cấp nội dung tĩnh được lưu trong bộ nhớ cache từ trang web cho người dùng dựa trên vị trí địa lý của người dùng. Nếu bạn vẫn thấy khó hiểu? Hãy chia nhỏ nó thành những từ đơn giản hơn.

Thông thường khi người dùng truy cập blog WordPress của bạn, họ được chuyển hướng đến máy chủ hosting web của bạn (ví dụ: HostGator). Và tất nhiên là hosting của bạn sẽ nằm trong một máy chủ cũng như đặt tại một vị trí địa lý cố định. Vì vậy, người dùng trên trang web của bạn có thể truy cập vào máy chủ này để xem trang web của bạn. Tuy nhiên nếu bạn có lượng truy cập cao, thì có thể dẫn đến quá tải máy chủ và gây ra việc load web chậm hoặc thậm chí là down host. Điều này khiến cho CDN có ích vì nó là một mạng lưới các máy chủ, nhưng quan trọng nhất là các máy chủ này được đặt khắp thế giới. Khi bạn sử dụng CDN, nội dung tĩnh của bạn được lưu trữ và lưu trữ trên tất cả các máy chủ này. Nội dung tĩnh bao gồm hình ảnh, biểu định kiểu (tệp css), javascripts, Flash, v.v. Bây giờ khi người dùng truy cập trang web của bạn (máy chủ gốc), công nghệ CDN sẽ chuyển hướng họ đến máy chủ gần nhất đến vị trí của họ.

whatisacdnmini

Ví dụ: Nếu máy chủ chính của bạn được lưu trữ ở Việt Nam và một người nào đó ở Anh muốn truy cập vào máy chủ đó thì họ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ gần nhất có thể ở Luân Đôn. Điều này giới hạn số bước nhảy internet cần thiết để truyền tệp tĩnh tới người dùng cuối của bạn.

Việc vị trí địa lý của người dùng và máy chủ hosting web của bạn có tác động đến thời gian tải. Bằng cách triển khai nội dung của bạn trên nhiều máy chủ phân tán theo địa lý, bạn có thể làm cho các trang của bạn tải nhanh hơn từ góc nhìn của người dùng. Đây cũng là điều khiến nhiều người sử dụng CDN. Nói một cách đơn giản, máy chủ CDN càng gần nơi người dùng của bạn, người dùng sẽ load website càng nhanh.

Tại sao bạn cần một CDN cho Blog WordPress của bạn?

Nếu bạn đọc phần trên, thì bạn có thể thấy rõ rằng việc có CDN có thể tạo ra tác động rất lớn trên trang web của bạn. Dưới đây là một số lợi thế mà chúng tôi đã thấy trên trang web của chúng tôi bằng cách sử dụng CDN:

  • Tốc độ – Khi chúng tôi bắt đầu sử dụng CDN trên trang web của chúng tôi, trang web sẽ nhanh hơn.
  • Crash Resistance – Nhờ các bạn đã chia sẻ bài viết của mình, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ truyền thông xã hội trên một số bài viết của chúng tôi. Nếu nó không dành cho thiết lập CDN và bộ nhớ đệm phù hợp thì trang web của chúng tôi sẽ bị lỗi rất nhiều lần. CDN cho phép chúng tôi phân phối tải cho nhiều máy chủ thay vì có 100% lưu lượng truy cập đến máy chủ chính của chúng tôi, do đó làm cho nó ít có khả năng gặp sự cố.
  • Trải nghiệm người dùng được cải thiện – Vì chúng tôi đã bắt đầu sử dụng CDN, chúng tôi đã nhận thấy tỷ lệ thoát giảm trên trang web của chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã thấy số lượt xem trang và số lượng trang được xem bởi mỗi người dùng tăng lên. Vì vậy, rõ ràng một trang web nhanh có nghĩa là cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Cải thiện SEO – Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các trang web nhanh hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong Công cụ tìm kiếm. Chúng tôi đã nhận thấy rằng xếp hạng trang web của chúng tôi cao hơn khi chúng tôi đã thực hiện tối ưu hóa trên trang web của mình.

Xem thêm: Những Dịch vụ CDN tốt nhất cho website WordPress của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *