Cách giải phóng dung lượng đĩa trên máy chủ lưu trữ hosting website của bạn

Kiến thức hosting

Việc sử dụng hosting làm nơi lưu trữ website đã là một vấn đề tất yếu của mọi website trên internet. Tuy nhiên việc nhiều người có kinh phí có hạn mà dung lượng sử dụng của website lại lớn nên đôi khi khiến hosting không đủ dung lượng lưu trữ để sử dụng. Nên bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để giảm bớt dung lượng, tiết kiệm dung lượng trên máy chủ khi thuê hosting.

1. WordPress T hemes hoặc CMS Templates

Nếu bạn đã cài đặt nhiều chủ đề mà bạn không sử dụng sẽ vô ích, không chỉ vì chúng chiếm dung lượng trên máy chủ của bạn mà còn vì trọng lượng không cần thiết đó làm chậm tốc độ tải trang web của bạn và cũng có các chủ đề không hoạt động có thể gây ra vấn đề bảo mật. Hãy xóa các chủ đề hoặc mẫu mà bạn không sử dụng.

Đăng nhập vào cPanel, mở trình quản lý tệp, điều hướng đến thư mục Chủ đề trong wp-content trong trường hợp của WordPress và xóa thư mục của chủ đề không hoạt động.

2. Plugin hoặc Tiện ích mở rộng

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các plugin thực sự cần thiết để web hoạt động bình thường và loại bỏ tất cả các plugin khác, đặc biệt là những plugin có thể không hoạt động. Điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện tốc độ tải, cộng với dung lượng lưu trữ miễn phí là loại bỏ những plugin không cần thiết.

3. Hình ảnh không được tối ưu hóa?

Một hình ảnh trên một trang web không bao giờ được vượt quá 200kbs. Người dùng thiếu kinh nghiệm tải lên hình ảnh đôi khi vượt quá 2MB – Nếu chúng ta nhân 2MB với nhiều hình ảnh như chúng ta có trên trang web của mình, không gian mà chúng chiếm có thể rất lớn.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ trực tuyến như tinypngResizeimage.

4. Email không cần thiết

Tuy nhiên, liên quan đến email của mỗi tài khoản. Cố gắng xóa tất cả các email cũ mà bạn không cần khỏi tất cả các khay (Hộp thư đến, Đã gửi, Thùng rác, v.v.) và các thư mục.

Trong trường hợp của các công ty họ nên xóa cả tài khoản và email của bất kỳ ai ngừng làm việc cho họ. Tất cả những email tích lũy từ những nhân viên không còn làm việc ở đó vẫn đang chiếm dung lượng đĩa và có thể rất nhiều như trong Envoys, Thùng rác, các thư mục do chính họ tạo, v.v. Con số này có thể bằng megabyte và megabyte dung lượng.

Bằng cách xóa các email không cần thiết và các tài khoản không cần thiết nên bị vô hiệu hóa.

cPanel> Email> email disk usage và bắt đầu xóa những gì bạn không cần. Bạn cũng có thể xóa khỏi ứng dụng email của mình.

5. Sao lưu CMS (WordPress, Joomla, PrestaShop, v.v.)

Nếu có nhiều bản sao lưu được lưu trên hệ thống do bạn tự tạo thì đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biếm. Bạn có thể tải chúng về PC của bạn thay vì lưu nó trực tiếp trên hosting thì chúng sẽ giải quyết được một khối lượng lưu trữ khá khổng lồ cho bạn đấy.

6. Files khác

Các tệp bạn không sử dụng được lưu trữ trong máy chủ của bạn và nếu chúng tôi muốn giải phóng dung lượng ổ đĩa, tốt nhất là xóa chúng. Tuy nhiên, làm thế nào chúng ta biết được cái nào chúng ta có thể loại bỏ và cái nào chúng ta không thể? Mình sẽ chỉ cho một cách đó là – Thông thường có thể xóa một số tệp .zip, cũng như bộ nhớ cache và tệp tạm thời mà một số CMS đã cài đặt như WordPress hoặc PrestaShop tạo ra.

Trong Trình quản lý tệp, chúng ta có * thư mục bộ nhớ cache và tmp, và thư mục .trash ẩn (dấu chấm ở phía trước có nghĩa là nó bị ẩn).

7. Cache Folder

Thư mục bộ đệm có thể có các tệp bộ đệm cũ. Chúng rất nhỏ nhưng mọi thứ cộng lại. Nếu bạn có bất kỳ mục nào được tạo gần đây (xem cột ngày tháng), hãy để nguyên và xóa phần còn lại.

Xóa tệp bộ nhớ cache khỏi trình quản lý tệp để giải phóng dung lượng trên máy chủ của bạn.

6. Trash Fodder?

Như bạn đã biết, Trash có nghĩa là thùng rác, vì vậy thư mục này là thùng rác giống như thùng rác mà chúng ta có trên máy tính của mình. Khi bạn xóa tệp khỏi quản trị viên, bạn sẽ có một cửa sổ nhỏ để bạn xác nhận việc xóa và cũng để tránh việc các tệp này bị chuyển vào thùng rác. Đây là thư mục được chứa rất nhiều dung lượng nếu bạn không chọn không xóa vĩnh viễn.

7. Thư mục Temp

Xóa các tệp tạm thời mà bạn chắc chắn rằng không còn hữu ích.

8. Hạn chế tùy chọn để đính kèm Files

Nó không phải là phổ biến nhất có những trang web có diễn đàn, trò chuyện, v.v., trong đó người dùng có tùy chọn để đính kèm tệp. Trong một số loại web nhất định, đây có thể là một tùy chọn cơ bản và cần thiết cho người dùng, vì vậy bạn không thể loại bỏ nó. Những gì bạn có thể làm là giới hạn dung lượng của các tệp mà người dùng đính kèm.

9) Mua thêm dung lượng lưu trữ

Nếu, mặc dù đã giải phóng dung lượng như tôi đã giải thích nhưng bạn vẫn rất eo hẹp về dung lượng lưu trữ, thì khả năng cao là bạn đã mua một gói quá nhỏ so với dự án hoặc các dự án mà bạn có trong tay. Trong trường hợp đó, điều an toàn nhất là bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng gói dịch vụ lưu trữ hosting hoặc VPS của mình .

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *