Tìm hiểu lịch sử phát triển của nền tảng CMS lớn nhất thế giới WordPress

Kiến thức hosting

Bạn có muốn biết về lịch sử của WordPress không? Nếu bạn đang bắt đầu một blog hoặc trang web WordPress ngày hôm nay, thì có nghĩa bạn đang dùng một nền tảng webiste chiếm đến hơn 31% tất cả các trang web trên internet. Trong bài viết này, chúng tôi muốn xem lại lịch sử của WordPress để cho bạn thấy nó phát triển như thế nào theo thời gian.

wphistory

Câu chuyện về WordPress cho chúng ta biết cộng đồng nguồn mở hoạt động như thế nào để làm cho cái gì đó trở nên hữu ích mà không ảnh hưởng đến tự do phần mềm. Dự án WordPress được điều hành bởi một cộng đồng các nhà phát triển, người dùng và người ủng hộ.

WordPress bắt đầu bởi vì sự phát triển của một phần mềm blog b2 / cafelog đã bị ngừng bởi các nhà phát triển chính của họ. Năm 2003, hai người dùng b2 / cafelog, Matt Mullenweg và Mike Little, quyết định xây dựng một nền tảng mới trên b2 / cafelog.

Họ có thể không biết rằng họ sắp bắt đầu một hành trình sẽ mang lại lợi ích cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu, tạo ra hàng nghìn việc làm và toàn bộ các nhà phát triển, nhà thiết kế, nhà văn, blogger và nhà xuất bản web sẽ kiếm sống từ nó.

Vào ngày 27 tháng 5 năm 2003 , Matt đã công bố tính khả dụng của phiên bản đầu tiên của WordPress. Nó đã được đón nhận bởi cộng đồng. Nó được dựa trên b2 Cafelog với những cải tiến đáng kể. Phiên bản đầu tiên của WordPress bao gồm giao diện quản trị mới, các mẫu mới và tạo các mẫu tương thích XHTML 1.1. Trình chỉnh sửa bài đăng trông như sau:

wordpress-firstrelease

Vào tháng 5 năm 2004 , phiên bản 1.2 của WordPress đi kèm với kiến trúc plugin. Điều này cho phép người dùng và nhà phát triển mở rộng chức năng của WordPress bằng cách viết các plugin của riêng họ và chia sẻ chúng với phần còn lại của cộng đồng.

Khi WordPress mở cửa cho cộng đồng, điều gì đó hoàn toàn ngược lại đã xảy ra trong ngành công nghiệp viết blog vào thời điểm đó.

Các nhà lãnh đạo thị trường trong ngành công nghiệp công cụ viết blog tại thời điểm đó là Moveable Type. Họ đã công bố các điều khoản cấp phép mới mà không nhiều người dùng của họ thích. Điều này buộc nhiều người dùng của họ phải tìm kiếm một nền tảng blog mới.

WordPress 1.2, trình bày chính nó như là một dự án đầy tham vọng cung cấp cho người dùng một nền tảng trưởng thành, ổn định, dễ dàng và linh hoạt với các tính năng cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh độc quyền của họ. Tỷ lệ thích ứng của WordPress tăng vọt với bản phát hành này.

wp12

Với sự gia tăng số lượng người dùng, WordPress bắt đầu trở nên tốt hơn với sự trợ giúp và sự quan tâm của cộng đồng.

Vào tháng 2 năm 2005 , WordPress 1.5 đi kèm với Pages, công cụ kiểm duyệt nhận xét, chủ đề mặc định mới Kubrick và một Hệ thống Theme hoàn toàn mới. Matt đã công bố các chủ đề với những từ này:

Trong 1.5 chúng tôi đã tạo ra một hệ thống chủ đề cực kỳ linh hoạt phù hợp với bạn hơn là mong bạn thích ứng với nó. Bạn có thể có toàn bộ webblog của bạn chạy qua một tệp duy nhất, giống như trước đây hoặc bạn có thể có một mẫu khác nhau cho từng danh mục khác nhau. Đó là nhiều hoặc ít như bạn muốn. Chúng tôi cũng đã chia các phần tử trang web phổ biến như tiêu đề, chân trang và thanh bên vào các tệp của riêng chúng để bạn có thể thực hiện thay đổi ở một nơi và xem ở mọi nơi ngay lập tức. “Matt Mullenweg – Thông báo WordPress 1.5 ”

kubrickdefaulttheme

Vào tháng 12 năm 2005 , WordPress 2.0 đã được phát hành với một bảng điều khiển quản trị mới. Khu vực quản trị mới này là một đại tu hoàn chỉnh của màn hình quản trị trong WordPress.

Nó đã sử dụng JavaScript và DHTML để tạo ra giao diện người dùng tốt hơn, nơi người dùng không cần tải trang để thực hiện một số tác vụ đơn giản. Người dùng hiện có thể thêm danh mục và thẻ vào bài đăng mà không cần rời khỏi trình chỉnh sửa bài đăng hoặc xóa nhận xét mà không cần tải lại màn hình nhận xét.

wordpress-2-0

Giao diện người dùng quản trị mới sáng bóng không phải là cải tiến đáng kể duy nhất trong bản phát hành này.

Đây là phiên bản đầu tiên đi kèm với plugin chống thư rác Akismet được cài đặt sẵn. Nó cũng đi kèm với một plugin sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress, wp-db-backup, sau đó được thả vào năm 2007. Một phiên bản đầu tiên cho bản phát hành này là giới thiệu tệp functions.php trong Hệ thống Theme.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2006, Automattic, công ty được thành lập bởi nhà đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg, đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho logo WordPress và WordPress.

Năm 2008 , một công ty thiết kế web có tên Happy Cog đã tham gia dự án WordPress để giúp thiết kế giao diện quản trị WordPress mới. Một nghiên cứu khả năng sử dụng được tiến hành để thiết kế giao diện người dùng quản trị.

Trong suốt cả năm các tính năng mới như shortcodes , cập nhật một cú nhấp chuột, và cài đặt plugin tích hợp đã được thêm vào WordPress với các bản phát hành khác nhau.

wp-27-dashboard

Vào tháng 6 năm 2010 , Automattic, công ty được thành lập bởi nhà đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg, đã chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu và logo WordPress cho Quỹ WordPress . Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử WordPress, bởi vì nó đảm bảo rằng WordPress sẽ tiếp tục phát triển và không phụ thuộc vào một công ty hoặc một nhóm các nhà phát triển để tiếp tục dự án.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2010, WordPress 3.0 đã được phát hành. Đó là một bước tiến quan trọng đối với WordPress như CMS. Bản phát hành này đã giới thiệu một số tính năng như tùy chỉnh các loại bài đăng , phân loại tùy chỉnh tốt hơn , hình nền tùy chỉnh, tiêu đề, menu, trợ giúp theo ngữ cảnh trên màn hình quản trị, v.v. Dự án WordPress MU đã được hợp nhất vào lõi WordPress để tạo mạng Multisite .

Nó cũng đến với Twenty Ten, bắt đầu truyền thống của một chủ đề mặc định mới cho mỗi năm.

 

Vào năm 2011 , các định dạng bài đăng và thanh quản trị đã được đưa vào WordPress.

Khoảng thời gian đó, một số plugin WordPress thực sự thú vị đã xây dựng các nền tảng thương mại điện tử mạnh mẽ trên WordPress. Điều này cho phép người dùng WordPress tạo các cửa hàng trực tuyến và xây dựng các trang web thương mại điện tử mạnh mẽ bằng cách sử dụng WordPress.

Vào năm 2012 , tùy biến chủ đề, bản xem trước chủ đề và trình quản lý phương tiện mới đã được giới thiệu. Những tính năng này đã giúp người dùng mới trong việc tạo ra các thư viện hình ảnh và xem trước các chủ đề trước khi họ chuyển sang một chủ đề mới.

Trong năm 2013 , WordPress 3.7 đi kèm với tính năng cập nhật tự động mới cho phép WordPress tự động cập nhật phần mềm của trang web của bạn cho các bản phát hành nhỏ. Tính năng cập nhật tự động rất giống với tính năng của trình duyệt Google Chrome. Một số người dùng không thích tính năng này, vì vậy chúng tôi đã viết một hướng dẫn về cách tắt automatibecometes .

Đến thời điểm này WordPress đã trở thành CMS phổ biến nhất trên thế giới.

Vào tháng 12 năm 2013, WordPress 3.8 đã được phát hành đã giới thiệu MP6, giao diện quản trị WordPress mới. Giao diện mới này đáp ứng và nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người dùng, trên bất kỳ thiết bị hoặc kích thước màn hình nào.

wp-38-colors

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2014 , WordPress 3.9 đã được phát hành. Nó tập trung vào việc cải thiện trình chỉnh sửa bài đăng trực quan WordPress. Hình ảnh bây giờ có thể được kéo và thả trực tiếp vào trình chỉnh sửa bài đăng. Người dùng hiện có thể chỉnh sửa hình ảnh ngay bên trong trình chỉnh sửa và xem bản xem trước thư viện của họ bên trong trình chỉnh sửa. WordPress 3.9 cũng giới thiệu xem trước tiện ích trực tiếp, danh sách phát âm thanh và một số cải tiến khác.

 

Nhiều cải tiến hơn đã được thực hiện cho lõi WordPress suốt cả năm với các phiên bản WordPress 4.0 và WordPress 4.1 tiếp theo .

Năm 2014 cũng là năm đầu tiên khi bản tải xuống không phải tiếng Anh cho WordPress vượt qua bản tải xuống bằng tiếng Anh.

Trong năm 2015, WordPress 4.2 , 4.3 và 4.4 đã được phát hành. Các bản phát hành này tập trung vào cải thiện nội địa hóa, hỗ trợ biểu tượng cảm xúc, tùy biến chủ đề và hạ tầng cơ sở xuống cho API REST của WordPress.

emojisupport

Trong cùng năm đó, WooCommerce , plugin thương mại điện tử WordPress phổ biến nhất được mua lại bởi Automattic (công ty được thành lập bởi đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg).

Trong năm 2016 , WordPress 4.5 , 4.6 và 4.7 đã được phát hành. Mỗi bản phát hành đã giới thiệu một số tính năng và cải tiến mới. Những thay đổi đáng chú ý nhất trong năm là các bản cập nhật được sắp xếp hợp lý cho các plugin và chủ đề, khôi phục nội dung bằng cách sử dụng bộ nhớ trình duyệt và tính năng tùy chỉnh css cho công cụ tùy chỉnh chủ đề. Đến cuối năm, WordPress.org đã thông báo tích cực hỗ trợ các HTTP

Vào năm 2017 , WordPress 4.8 và 4.9 đã được phát hành. Các bản phát hành này đã mang một số tiện ích con mặc định mới để thêm âm thanh, video, hình ảnh, thư viện, văn bản đa dạng thức và HTML. Các bản phát hành này cũng đặt nền tảng cho Dự án Gutenberg , một trải nghiệm xuất bản mới và hiện đại cho WordPress.

gutenberg

Sự phát triển của Gutenberg tiếp tục vào năm 2018. Trải nghiệm chỉnh sửa dựa trên khối này sẽ dần dần được giới thiệu cho người dùng WordPress trong các bản phát hành sắp tới.

Điều gì tiếp theo cho WordPress?

WordPress liên tục phát triển để đáp ứng nhu cầu của hàng triệu nhà xuất bản web trên khắp thế giới. Hướng của WordPress trực tiếp phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Chúng ta có thể giả định một cách an toàn rằng nó sẽ tiếp tục trao quyền cho mọi người trên khắp thế giới tạo ra không gian web tuyệt vời.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về lịch sử của WordPress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *