Hosting là gì? Tìm hiểu về Shared hosting

Kiến thức hosting

Hosting là nơi nằm trên máy chủ có cài các dịch vụ Internet như ftp,www cho phép người quản trị website lưu trữ các dữ liệu, source code,…Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Lí do phải sử dụng hosting là bởi vì các hệ thống máy chủ đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP) , còn nếu như các máy trạm bình thường do cá nhân sử dụng sẽ thường kết nối với IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) nên địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

hosting-la-gi-shared-hosting-la-gi

 

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là một phương thức chia nhỏ máy chủ ra thành nhiều phần nhỏ nhưng vẫn chung hệ điều hành với máy chủ tổng. Shared hosting là một giải pháp hiệu quả cho những công ty không có yêu cầu quá cao về trang web.

Ưu điểm: Giá rẻ không đòi hỏi nhiều hiểu biết về mặt kỹ thuật để quản trị. Bạn gần như không phải lo về các vấn đề như: vận hành, bảo trì, cấu hình máy chủ, cập nhật, sao lưu dữ liệu, …

Tuy nhiên nếu như không gặp nhà cung cấp dịch vụ tốt – họ gom càng nhiều khách hàng vào một máy chủ mà không tính đến việc quá tải băng thông – vì lí do dùng chung một hệ thống nên nếu một máy chủ nào có lỡ ngốn quá nhiều tài nguyên thì các máy chủ khác sẽ phải chịu việc chậm lại.

Nhược điểm: Cấu hình thấp và tài nguyên hạn chế rất nhiều. Ví dụ chỉ cho add vào 1-2 domains, subdomain hạn chế ở 2-4, 1-2 CSDL,… Tài khoản bị tạm dừng (suppend) nếu “ngốn” quá nhiều CPU / RAM, dễ bị tấn công cục bộ (local attacking) từ những người dùng khác trên cùng server nếu người quản trị máy chủ đó là tay “gà mờ” trong việc cấu hình bảo mật.

Tính năng của shared hosting:

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình với các phiên bản khác nhau. Miễn phí tạo, quản lý hộp thư điện tử (Email) theo tên miền riêng. Miễn phí tạo tên miền con (Subdomain). Sử dụng nhiều tên miền cho 1 website, băng thông lớn. Quản lý nhiều website trên cùng 1 tài khoản hosting. Quản lý đăng nhập, giám sát thông số băng thông và dung lượng. Sao lưu dự phòng và khôi phục dữ liệu. Video, tài liệu, ebook hướng dẫn sử dụng minh họa rõ ràng & dễ hiểu.

Hosting và shared hosting mua ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay thị trường cung cấp dịch vụ hosting, tên miền đang vô cùng sôi động với hàng chục nhà cung ứng. Tuy nhiên chọn công ty nào để thuê dịch vụ, chọn nơi nào để có thể an tâm sử dụng mà không phải lo gặp sự cố mà không ai hỗ trợ? Đây là một câu hỏi không dễ trả lời khi các nhà cung cấp đang dần hoàn thiện mình để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên bạn vẫn nên tìm hiểu các yếu tố cần biết để thuê dịch vụ hosting đảm bảo nhất để tránh gặp công ty ảo, công ty lừa đảo.

Ngoài ra tôi cũng xin giới thiệu một vài công ty đang có tiếng trong thị trường cung cấp dịch vụ hosting:

iNET

– Được biết đến như một công ty có dịch vụ hosting ổn định, hỗ trợ chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo.

PA

– Là một công ty có thâm niên trong lĩnh vực này, sở hữu một thị phần cao thị trường trong nước

Hostingger

– Một công ty nữa cũng thuộc dạng “số má”, thường cung cấp các gói hosting giá rẻ cho sinh viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *